About

หลักสูตรวิศวกรรมชีวภาพเป็นหลักสูตรในระดับบัณฑิตศึกษาและระดับดุษฎีบัณฑิตศึกษา ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีที่เน้นการเรียนการสอนและ งานวิจัยที่นำความรู้และความเข้าใจทางวิศวกรรมศาสตร์มาประยุกต์ในการแก้ปัญหาทางชีววิทยาและระบบของสิ่งมีชีวิต อาจารย์และนักวิจัยในหลักสูตรมีความเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา มาทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรงานวิจัยที่มีนวัตกรรม ในปัจจุบันคณาจารย์ในหลักสูตรวิศวกรรมชีวภาพประกอบด้วยอาจารย์ประจำหลักสูตร และอาจารย์จากภาควิชา ต่างๆเช่นภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล, วิศวกรรมเคมี, วิศวกรรมระบบและควบคุม, วิศวกรรมคอมพิวเตอร์, เทคโนโลยีชีวภาพ ฯลฯ มาร่วมทำงานวิจัยด้วยกัน อาจารย์และนักศึกษาในหลักสูตรมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติและ เข้าร่วมการ ประชุมนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ทางหลักสูตรมีพันธมิตรทางด้านวิจัยในอาทิเช่น เครือข่าย ชีวการแพทย์แห่งประเทศไทย, โรงพยาบาลศิริาช, โรงพยาบาลรามาธิบดี, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, คณะทันตแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล, โรงพยาบาลเลิดสิน ซึ่งความร่วมมือนี้ก่อให้เกิดงานวิจัยเพื่อพัฒนาไปสู่นวัตกรรมทางการแพทย์ นอกจากนั้นหลักสูตรยังมีความร่วมมือกับต่างประเทศเช่น Osaka University, Kanazawa University, Kyushu University, Taipei Medical University, บริษัท Shibuya Kogyo ฯลฯ ซึ่งความร่วมมือมีทั้งในรูปแบบของงานวิจัยร่วม และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาทั้งระยะยาวและระยะสั้น

งานวิจัยของหลักสูตรฯนั้นมุ่งเป้าทางด้าน Biomaterials and Biomechanics และ Computational Bioengineering ซึ่งภายใต้สองกลุ่มวิจัยทั้งสองนี้ ยังมีงานวิจัยย่อยๆอีกมากมายเช่นงานวิจัยทางด้าน Biomaterials, Biomechanics, Cell and Tissue Engineering, Drug Delivery, Bioimaging, Synthetic Biology และ Diagnostic systems